Jun 17, 2015

இந்தியாவில் தடை செய்யப்பட்ட 400 தயாரிப்புகளின் லிஸ்ட்!

உணவு பாதுகாப்பு மற்றும் தர நிர்ணய சட்டத்தின் கீழ் மேகி மட்டும்தான் தடை செய்யப்பட்டதா என்று பார்த்தால், எக்கச்சக்கமான பிரபல நிறுவனங்களின் தயாரிப்புகளும் தடை செய்யப்பட்டுள்ள தகவல் இப்போது வெளியாகியுள்ளது. கெல்லாக்ஸ், ரான்பாக்ஸி, ஏம்வே போன்ற நிறுவனங்களின் தயாரிப்புகளை FSSAI (Food Safety and Standards Authority of India) அமைப்பு, உணவு பாதுகாப்பு தரக்கட்டுப்பாடுகளை உறுதி செய்யாததால் தடை செய்துள்ளது இப்போது வெளிச்சத்துக்கு வந்துள்ளது. 
FSSAI அமைப்பின் வலைதளத்தில் தடை செய்யப்பட்டுள்ள உணவு பொருட்களின் லிஸ்ட் பதிவேற்றப்பட்டுள்ளது. ஏப்ரல் 30-ம் தேதி வரை அப்டேட் செய்யப்பட்டுள்ள இந்த லிஸ்ட்டைப் படித்தாலே பகீரென்று இருக்கிறது. ஏனென்றால், இதில் பல தயாரிப்புகளின் பெயர்கள் மக்கள் மத்தியில் பரிச்சயமானவை. அதில் இருந்து சில குறிப்பிட்ட தயாரிப்புகளைப் பார்ப்போம்.


முழு லிஸ்ட்-ன் PDF இங்கே
PDF ஃபைல் தெரியாவிட்டால், இங்கே க்ளிக் செய்யுங்கள் http://www.fssai.gov.in/Portals/0/Pdf/Rejected_Files_Lists.pdf

ஒவ்வொரு வருடமும் தான் சோதித்து வரும் உணவுப் பொருட்களின் சாம்பிள்களில் கலப்படத்தின் அளவு அதிகரித்து வருவதாக FSSAI அமைப்பு தெரிவித்துள்ளது. 2011-2012 ஆண்டுவாக்கில் 64,593 சாம்பிள்களை சோதித்தபோது, 8,247 சாம்பிள்களில் கலப்படம் இருந்திருக்கிறது. இது 12.8 சதவிகிதம். 2012-13 ஆண்டுவாக்கில் இந்த சதவிகிதம் 14.8 சதவிகிதமாக உயர்ந்திருக்க, 2013-14 ஆண்டுவாக்கில் 18.8 சதவிகிதமாக இருக்கிறது. 
உணவுக் கலப்படத்தில் தமிழ்நாடு!
இதில் கவனிக்கப்பட வேண்டிய அம்சம், கலப்படம் செய்யப்பட்டிருப்பின் எத்தனை நிறுவனங்கள் மீது வழக்கு தொடுக்கப்பட்டிருக்கிறது என்ற விஷயம். இதில் தமிழ்நாட்டை மட்டும் கணக்கெடுத்து கொள்வோம்.
தமிழகத்தில் FSSAI அமைப்பின் அங்கீகாரம் பெற்ற உணவு சோதனை ஆய்வுக்கூடங்களின் எண்ணிக்கை 7. இவை உணவு பாதுகாப்பு மற்றும் தரம் 2006 சட்டத்தின் செக்‌ஷன் 47 படி தயாரிப்புகளின் சாம்பிள்களை எடுத்து ஆய்வு செய்யலாம். 
FSSAI அமைப்பின்படி, 2011-2012-ம் ஆண்டுவாக்கில் தமிழ்நாட்டில் 7,394 தயாரிப்புகள் ஆய்வு செய்யப்பட்டுள்ளன. இதில், 624 தயாரிப்புகளில் கலப்படம்/தவறான பிராண்டிங் இருப்பது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது. இந்த 624 தயாரிப்புகளை உருவாக்கிய நிறுவனங்களில் எந்த ஒரு நிறுவனத்தின் மீதும் ஒரு சிவில்/கிரிமினல் வழக்கு கூட பதியப்படவில்லை என்பது குறிப்பிடத்தக்கது.
(அனைத்து மாநிலங்களுக்கான மொத்த ரிப்போர்ட்)

2012-13 ஆண்டுவாக்கில், தமிழகத்தில் 474 பொருட்கள் கலப்படத்திற்காக ஆய்வு செய்யப்பட்டிருக்க, இதில் 78 தயாரிப்புகளில் கலப்படம் இருப்பது உறுதி செய்யப்பட்டுள்ளது. ஆனால், 48 வழக்குகள் மட்டுமே பதியப்பட்டுள்ளன. அதிலும், 2 வழக்குகளில் மட்டுமே தண்டனை அளிக்கப்பட்டுள்ளது. 
2013-14 ஆண்டுவாக்கில், 707 சாம்பிள்கள் சோதனைக்கு வந்துள்ளன. அதில் 658 சாம்பிள்கள் மட்டுமே சோதனை செய்யப்பட்டுள்ளன. 261 சாம்பிள்களில் கலப்படம்/தவறான பிராண்டிங் இருப்பது உறுதி செய்யப்பட்டு, 8 கிரிமினல் வழக்குகளும், 40 சிவில் வழக்குகளும் பதியப்பட்டுள்ளன. இதில் 16 வழக்குகளில் தண்டனை வழங்கப்பட்டுள்ளது. மொத்தம் 6,59,800 ரூபாய் அபராதம் விதிக்கப்பட்டு, பெறப்பட்டுள்ளது.
மேலும் அதிர்ச்சி தரக்கூடியது 2014-ம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் முதல் செப்டம்பர் மாதம் வரை தமிழகத்தில் நடத்தப்பட்ட ஆய்வு முடிவுகள். இந்த சமயத்தில் 1,299 சாம்பிள்கள் சோதனைக்கு வந்துள்ளன. 1,207 சாம்பிள்கள் மட்டும் சோதனை செய்யப்பட்டுள்ளன. 487 தயாரிப்புகளில் கலப்படம் உள்ளது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது. 11 கிரிமினல் வழக்குகளும், 177 சிவில் வழக்குகளும் பதியப்பட்டுள்ளன. இதில் 45 வழக்குகளில் மட்டுமே தண்டனை வழங்கப்பட்டுள்ளன. 44 வழக்குகளில் அபராதம் விதிக்கப்பட்டு 13,43,000 ரூபாய் பெறப்பட்டுள்ளது.

2014 முதல் இப்போது (2015) வரை தமிழகத்தில் நடத்தப்பட்டு வரும் ஆய்வுகளில் இதுவரை 2,939 சாம்பிள்கள் சோதனைக்கு வந்துள்ளன. 2,873 சாம்பிள்கள் சோதனை செய்யப்பட்டதில் 1,047 சாம்பிள்களில் கலப்படம் இருப்பது உறுதி செய்யப்பட்டுள்ளது. இதற்காக 64 கிரிமினல் வழக்குகளும், 486 சிவில் வழக்குகளும் பதியப்பட்டுள்ளன. 203 வழக்குகள் தண்டனை வழங்கப்பட்டுள்ளது. மொத்த அபராதத் தொகையாக 34,99,000 லட்சம் ரூபாய் வசூலிக்கப்பட்டுள்ளது.
PDF ஃபைல் தெரியாவிட்டால், இங்கே க்ளிக் செய்யுங்கள் http://www.fssai.gov.in/Portals/0/Pdf/Enf_Year_wise_data.pdf
தமிழகத்தில் உணவுக்கலப்படம் பெருகி வருவதற்கு மேலே கூறப்பட்டுள்ள தகவல்களே சான்று. நினைத்துப் பாருங்கள். ஒரு ஆண்டுக்குள் உணவுக் கலப்படத்துக்காக 64 கிரிமினல் வழக்குகள்! 2015 - 2016 ரிப்போர்ட் எப்படி இருக்குமோ?!

பால் பவுடர்கள் பாதுகாப்பானவையா?




மேகி நூடுல்ஸைத் தொடர்ந்து சர்ச்சையில் சிக்கியுள்ளது பால் பவுடர் நிறுவனம் ஒன்று. கோயம்புத்தூரைச் சேர்ந்த பிரேம் ஆனந்த் என்ற டாக்ஸி ஓட்டுநர், தன் 18 மாதக் குழந்தைக்காக, ஒரு நிறுவனம் தயாரித்த பால் பவுடரை வாங்கினார். அதில் புழுக்கள் நெளிவதைப் பார்த்து அதிர்ச்சியடைந்தவர், கோவையில் உள்ள உணவு ஆய்வுப் பரிசோதனைக் கூடத்தில், அந்தப் பால் பவுடரை ஆய்வுசெய்யக் கொடுத்தார். அதில், உயிருள்ள 28 லார்வாக்கள் (Live larvae), 22 அந்துப்பூச்சிகள் (Rice weevils) இருப்பது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது.

காலாவதியாகிவிட்ட பால் பவுடரில், அதன் தரம் குறைந்திருக்குமே தவிர புழுக்கள் உருவாக வாய்ப்பில்லை. புழு, புழுக்களின் முட்டைகள் இருக்கிறது என்றால், அந்த நிறுவனத்தின் பால் பவுடரை பேக் செய்யும் போது, சரியாக ஸ்டெரிலைஸ் (Sterilize) செய்யவில்லை என்று அர்த்தம். 
முன்பெல்லாம் தாய்ப்பாலுக்குப் பிறகு குழந்தைகளுக்கு அன்றாடம் சாப்பிடும் உணவையே, எண்ணெயும் காரமும் இல்லாமல் கொடுத்தனர். அப்போது எந்த பால் பவுடர்களும் ஆயத்த பவுடர்களும் இருந்தது இல்லை. நாம் சாப்பிடும் அன்றாட உணவையே நன்கு மசித்து புளிப்பு, காரம், எண்ணெய் இல்லாமல் கொடுத்தாலே போதும்.
பாதுகாப்பது எப்படி?
பிறந்து ஆறு மாதங்கள் வரை, குழந்தைகளுக்கு அனைத்துச் சத்துக்களும் அடங்கிய தாய்ப்பாலைத் தவிர, வேறு எந்த உணவும் தரக் கூடாது. ஆறு மாதங்களுக்கு மேல், இணை உணவாக ஏதாவது தரலாம் என மருத்துவர்கள் சிலரும், பால் பவுடர்களைப் பரிந்துரைக்கின்றனர். எந்த அளவுக்கு இது பாதுகாப்பானது என்று எவராலும் உறுதியாகச் சொல்ல முடியாது.
குழந்தைக்கு இணை உணவு தருவது நல்லதுதான். ஆனால், இப்படி புழுக்கள் நெளியும் சுகாதாரமற்ற உணவைக் கொடுத்தால், வயிற்றுப்போக்கு, தொற்று, காய்ச்சல், செரிமானக் கோளாறு, கடும் வயிற்றுவலி போன்ற பிரச்னைகள் வரலாம். பால் பவுடர்களை இளஞ்சூடான நீரில் கலக்கி குழந்தைக்குக் கொடுப்பதால், அதில் உள்ள புழுக்களும் அதன் முட்டைகளும் இறந்துவிடும் என்று உறுதியாகச் சொல்ல முடியாது. வயிற்றினுள் சென்று, அவை உயிருடன் இருக்கவும் வாய்ப்புகள் உள்ளன. இதனால், குழந்தைகளுக்குத் தொடர் வயிற்று வலி வந்து, பெரிய பிரச்னையில்கூட முடியலாம்.
வீட்டிலேயே மாற்று உணவு!
ஆறு மாதக் குழந்தைகளுக்கு, இணை உணவை வீட்டிலேயே தயாரித்துக் கொடுப்பது ஒன்றே சிறந்தது. அரிசி, கோதுமை, கேழ்வரகு, கம்பு, சிறு பருப்பு, துவரம் பருப்பு, பொட்டுக்கடலை இவற்றைத் தலா 100 கிராம் எடுத்து, நன்றாகக் கழுவி, காயவைத்து, தனித்தனியாக வறுத்துக்கொள்ளவும். பிறகு ஒன்றாகச் சேர்த்து அரைத்து, காற்றுப் புகாத டப்பாவில் வைத்துப் பயன்படுத்தலாம்.
மாதம் ஒருமுறை புதிதாக அரைத்துக்கொள்ள வேண்டும். பருப்பு சாதத்தை நெய் விட்டு, குழந்தைக்குக் கொடுக்கலாம். நன்கு வேகவைக்கப்பட்டு, மசித்த பச்சைப் பட்டாணியும் குழந்தைக்கு நல்லது. உருளை, கேரட், மஞ்சள் பூசணி போன்ற காய்களை வேக வைத்து, தோல் நீக்கிய பின், நன்கு மசித்துத் தரலாம். அரிசி இரண்டாக உடைக்கப்பட்ட நொய் கஞ்சி தரலாம். இதை, இளஞ்சூடான பதத்தில் குழந்தைக்குத் தருவதே நல்லது. பழங்கள், பழச்சாறுகளைக் குடிக்கக் கொடுக்கலாம். சத்துமாவு கஞ்சி, கேழ்வரகு கஞ்சி போன்றவற்றைக் கொடுக்கலாம்.
பாதுகாப்பு டிப்ஸ்!
டெட்ரா பேக்கில் வரும் உணவுகளில் காற்று உள்ளே போக வாய்ப்பு இல்லை. எனவே, பூச்சிகள், புழுக்கள் உருவாவது தடுக்கப்படும். எந்த பேக்கிங் உணவாக இருந்தாலும், காலாவதி தேதியைச் சரிபார்த்து வாங்கவும். பயன்படுத்தும் முன்பு, முகர்ந்து பார்க்கலாம். பூச்சிகள், புழுக்கள் இருக்கின்றனவா எனப் பரிசோதித்த பிறகு பயன்படுத்தலாம்.
பேக்கிங் உணவுகளில் பூச்சி, புழுக்கள் வரக் கூடாது என, பூச்சிகொல்லி ரசாயனங்களும் கலப்பது உண்டு. ஆறு மாதங்களுக்கு ஒருமுறை குழந்தையை மருத்துவரிடம் காண்பித்து, வயிற்றில் உள்ள பூச்சிகளை அகற்ற மருந்து கொடுக்கலாம். இதனால், உணவு மூலமாகக் குழந்தைக்கு வயிற்றில் சேர்ந்திருக்கும் பூச்சிகள் அழிக்கப்படும்.
பழச்சாறு, கஞ்சி, கூழ் போன்ற எதைக் கொடுத்தாலும், நன்றாகக் கொதிக்கவைத்து, ஆறவைத்த நீரில் கலந்து கொடுப்பதை வழக்கமாக்கிக் கொள்ளுங்கள்.
நூடுல்ஸ் சாப்பிட்டவங்க இதை முதலில் குடிங்க!
நூடுல்ஸில் காரீயம் கலந்திருப்பது உறுதிப்படுத்தப்பட்டுள்ள நிலையில், அன்றாடம் அதிகமாக நூடுல்ஸ் சாப்பிட்டவர்களுக்கு, ஒருவித பயம் இருந்துகொண்டேதான் இருக்கும். உடலில் அதிக அளவு உலோகங்கள் சேர்ந்தால், கல்லீரல் பாதிப்புகள், தீராத வயிற்றுவலி, அல்சர், புற்றுநோய் போன்ற பிரச்னைகள் வரலாம். உடலில் சேர்ந்த உலோகங்களை என்ன செய்வது? மூலிகை மருத்துவம் மூலம் நஞ்சான உடலை நலமாக மாற்றலாம்.  
அருகம்புல், நச்சு நீக்கும் மூலிகை. தொடர்ந்து அருகம்புல் சாற்றை அருந்திவந்தால், உடலில் சேர்ந்திருக்கும் காரீயத்தை ஒரு வாரத்தில் வெளியேற்றும். அருகம்புல்லில் உள்ள பச்சையத்தின் அளவு 65 சதவிகிதம். நிறைவான நார்ச்சத்துக்களைக் கொண்டது. இதனால், வயிறு, பெருங்குடல், சிறுகுடல், கல்லீரல் ஆகிய இடங்களில் படிந்திருக்கும் உலோகங்களை மலம், சிறுநீர், வியர்வை மூலமாக வெளியேற்றிவிடும். அருகம்புல் டிகாக் ஷனைக் குடித்துவிட்டு, மூன்று மணி நேரத்துக்குப் பிறகுதான் எந்த உணவையும் சாப்பிட வேண்டும். வாரம் மூன்று முறை வெறும் வயிற்றில் சாப்பிட்டு வந்தால், காரீயம் உள்ளிட்ட நச்சுக்கள் அகற்றப்படும். இந்த டிகாக் ஷனை ஒரு மாதம் வரை குடித்து வந்தாலே நச்சுக்கள் நீங்கிவிடும்.
அருகம்புல் டிகாக் ஷன்!
தேவையானவை: அருகம்புல் - 10 கிராம், வெள்ளை மிளகு, சீரகம் - தலா அரை டீஸ்பூன், வெண்ணெய் அல்லது தயிர் - அரை டீஸ்பூன்
செய்முறை: அருகம்புல்லை நன்றாகச் சுத்தம் செய்து, நீரில் அலச வேண்டும். 150 மி.லி நீரில் அருகம்புல், வெள்ளை மிளகு, சீரகத்தைப் போட்டுக் கொதிக்கவைத்து, அது 100 மி.லியாகச் சுண்டியதும், வெண்ணெய் அல்லது தயிர் சேர்த்து, காலையில் வெறும் வயிற்றில் குடிக்க வேண்டும்.

Our milk safe, faulty samples taken before processing: Mother Dairy

The state-run processed foods giant Mother Dairy on Wednesday said its milk is safe for consumption and the two samples that were found to be sub-standard were drawn before these could be taken to its factories for quality tests and processing.
"It is unfortunate that loose milk samples, collected at village level and yet to be accepted for processing at our factory, allegedly did not pass the tests of the Uttar Pradesh Food and Drugs Administration," said S. Nagarajan, Mother Dairy managing director.
"The milk sample reported has been drawn even before reaching the chilling centre where the first level of testing happens to ascertain the quality of milk for further processing," Nagarajan told a press conference here.
He also said it was unfair to link the samples tested by the food safety authority, that were not processed, to the company. "This erodes the confidence of the consumer."
The press meet was called to explain the company's stand after two samples of Mother Dairy milk were taken and one of them tested positive for detergents. Ram Naresh Yadav, chief of the food safety body in Agra, said they were drawn from collection centres near Agra in November 2014.
"The samples were sent to the Lucknow lab which declared both of them substandard. The company challenged the results and demanded the samples be sent to the Kolkata lab which too found them defective. The Kolkata lab found one sample contained detergent," Yadav told IANS on Tuseday.
Nagarajan said the future course of action was being decided.
"We haven't received the tests from Kolkata lab yet, and we shall work with the food regulatory authority regarding the issue," he said.
Nagarajan also sought to explain the process and said milk is first pooled from farmers and then sent to chilling centres through tankers. Every can is then distilled and processed with four levels of thorough testing -- at input, processing, dispatch and even after they reach the market.
"As a responsible organisation we follow 100 percent testing protocol, not random testing."
Added Ram Mohan, the company's operations head: "For the past 45 years we have been following the same food safety procedures before they reach the market. We check for quality levels even after the products are in the market to ensure that the product available is safe for consumption."
Answering a question if there was any testing done at the collection centres, Nagarajan said the mechanisms are still being developed by its parent organisation, National Dairy Development Board (NDDB), with the company's own team to detect adulteration at that stage itself.
He said the company does not want the consumer confidence to be lost.
The NDDB-owned Mother Dairy supplies more than 35 lakh litres of milk everyday. The milk is processed in Andhra Pradesh, Maharashtra, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh and Rajasthan.

ஆத்தூர், தலைவாசல் பகுதிகளில் உணவு பாதுகாப்பு துறை அதிகாரிகள் சேகோ ஆலைகளில் ஆய்வு

ஆத் தூர் ஜூன் 17:
ஆத் தூர், தலை வா சல் பகு தி களில் உள்ள சேகோ ஆலை களில் உணவு பாது காப் புத் துறை அதி கா ரி கள் ஆய்வு
சேலம் மாவட்டம் ஆத் தூர், தலை வா சல் பகு தி களில் உள்ள சேகோ ஆலை களில், நேற்று முன் தி னம் மாவட்ட உணவு பாது காப் புத் துறை நிய மன அலு வ லர் டாக் டர் அனு ராதா தலை மை யில் உணவு பாது காப் புத் துறை ஆய் வா ளர் கள், வணிக வரித் துறை அலு வ லர் கள் மற் றும் சுற் றுச் சூ ழல் துறை அதி கா ரி கள் திடீர் ஆய்வு மேற் கொண் ட னர். சேகோ மற் றும் கிழங்கு மாவு தயா ரிப் பில் மக் காச் சோ ளப் பவு டர், வேதி பொருட் கள் கலந்து தயா ரிக் கப் ப டு கி றதா என் பது குறித்து ஆய்வு செய் த னர். மேலும், சேகோ மற் றும் கிழங்கு மாவு விற் ப னைக்கு கொண்டு செல் லும் போது முறைப் படி பில் செய் யப் ப டு கி றதா, சேகோ ஆலை களின் கழிவு பொருட் கள் சுற் றுச் சூ ழலை பாதிக் கா மல் பக் கு வப் ப டுத் தப் ப டு கி றதா, சுற் றுச் சூ ழல் துறை கூறும் நெறி மு றை கள் ஆலை களில் கடை பி டிக் கப் ப டு கி றதா என் பது குறித் தும் ஆய்வு மேற் கொண் ட னர். இந்த ஆய்வு குறித்து அதி கா ரி கள் கூறு கை யில், சேகோ ஆலை களின் செயல் பாடு, முறை யாக வரி செலுத் தப் பட்டு விற் ப னைக்கு கொண்டு செல் லப் ப டு கி றதா என் பது குறித் தும், சுற் றுச் சூ ழல் பாதிப்பு இல் லா மல் சேகோ ஆலை கள் செயல் ப டு கி றதா என் பது குறித் தும் அந் தந்த துறை அதி கா ரி களை கொண்ட வழக் க மான ஆய்வு தான் நடத் தப் பட்டது என் ற னர்.

சிவகாசியில் சுகாதாரமற்ற உணவு பொருள் விற்பனை

சிவ காசி, ஜூன் 17:
சிவ கா சி யில் சுகா தா ர மற்ற உணவு பொருட் கள் விற் பனை அதி க ரித் துள் ள தால் நோய் பர வும் அபா யம் ஏற் பட்டுள் ளது.
கடந்த சில தினங் களுக்கு முன்பு மேகி நூடுல்ஸ் உணவு பொருள் விற் பனை தமி ழ கத் தில் விற்க தடை விதிக் கப் பட்டது. இதே போன்று இரண்டு ஆண் டு களுக்கு முன்பு சென் னை யில் காலா வ தி யான கூல் டி ரிங்ஸ் குடித்த இரண்டு குழந் தை கள் இறந்த சம் ப வம் பெரும் பர ப ரப்பை ஏற் ப டுத் தி யது. இந்த சம் ப வத் தை ய டுத்து டீக் கடை, ஓட்டல் கள், ஸ்வீட் ஸ்டால், மற் றும் உணவு பொருள் விற் பனை கடை களில் சுகா தார ஆய் வா ளர் கள் ஆய்வு நடத்த அரசு உத் த ர விட்டது.
சிவ காசி பகு தி யில் கலப் பட உணவு பொருட் கள் விற் பனை நாளுக்கு நாள் அதி க ரித்து வரு கி றது. சுகா தார துறை ஆய் வா ளர் கள் கலப் பட பொருட் கள் விற் ப னையை தடுப் ப தில் போதிய கவ னம் செலுத் த வில்லை என பொது மக் கள் குற் றஞ் சாட்டி யுள் ள னர். காலா வதி உணவு பொருட் கள், கெட்டுப் போன கோழி இறைச்சி, நோய் வந்த ஆட்டு இறைச்சி, காலா வதி குளிர் பானங் கள், தேதி குறிப் பி டாத உணவு பொருட் கள் விற் பனை தொடர்ந்து நடை பெற்று வரு கி றது.
சமூக ஆர் வ லர் முரு கே சன் கூறு கை யில்,‘‘பொது இடங் கள், பள்ளி அருகே புகை யிலை, பான் ப ராக், சிக ரெட் விற்க தடை உள் ளது. ஆனால் சுகா தார துறை அதி கா ரி கள் சோதனை பணி யில் முறை யாக ஈடு ப டா த தால் இப் பொருட் கள் விற் பனை படு ஜோராக நடக் கி றது. சிவ காசி நக ராட்சி பகு தி யில் கலா வதி உணவு பொருட் கள், தர மற்ற உணவு பொருட் கள் விற் ப னை யும் அதி க ரித் துள் ளது.
இத னால் பள்ளி குழந் தை கள், பொது மக் கள் நோய் பாதிப் பிற் குள் ளா கும் ஆபத்து உள் ளது. சுகா தா ரத் துறை அதி கா ரி கள் கலப் பட உணவு பொருட் கள் விற் ப னையை தடுக்க நட வ டிக்கை எடுக்க வேண் டும்,’’ என் றார்.

பஸ் ஸ்டாண்ட் கடை களில் காலா வதி பொருட் கள் பறி மு தல்



ஈரோடு, ஜூன் 17:
ஈரோடு பஸ் ஸ்டாண் டில் உள்ள கடை களில் காலா வ தி யான உணவு பொருட் கள் விற் பனை செய் யப் ப டு வ தாக உணவு பாது காப்பு அதி கா ரி களுக்கு புகார் வந் துள் ளது. இதை ய டுத்து நேற்று உணவு பாது காப்பு நிய மன அலு வ லர் கரு ணா நிதி தலை மை யில் அதி கா ரி கள் குழு வி னர் ஆய்வு மேற் கொண் ட னர்.
அங் குள்ள டீக் க டை கள், பேக் க ரி கள், பழக் க டை களில் ஆய்வு செய் த னர். பாக் கெட்டு களில் அடைத்து வைக் கப் பட்டுள்ள உணவு பொருட் களில் தயா ரிப்பு தேதி உள் ளதா என் பது குறித் தும், உணவு பொருட் களின் தரம் குறித் தும் ஆய்வு செய் த னர். டீக் க டை களில் சுகா தா ர மற்ற நிலை யில் இருந்த உணவு பொருட் களை மூடி வைக்க வேண் டும் என்று அறி வு றுத் தி னார் கள். இந்த ஆய் வில் 30 ஆயி ரம் ரூபாய் மதிப் பி லான நூடுல்ஸ், குளிர் பா னங் கள், பழங் கள், மிக் சர் பாக் கெட்டு களை பறி மு தல் செய் த னர். அதி கா ரி கள் ஆய்வு குறித்த தக வல் கள் முன் கூட்டியே பஸ் ஸ்டேண் டில் உள்ள கடைக் கா ரர் களுக்கு தக வல் கிடைத் த தால் உட ன டி யாக உணவு பொருட் களை மூடி வைத் த னர். அதி கா ரி கள் ஆய்வு முடித்து சென்ற பிறகு மீண் டும் பழை ய ப டியே பொருட் களை வைத் த னர்.
ரெய்டு குறித்து உணவு பாது காப்பு நிய மன அலு வ லர் கரு ணா நிதி கூறு கை யில், இந்த ஆய் வில் 30 ஆயி ரம் ரூபாய் மதிப் பி லான உணவு பொருட் கள் பறி மு தல் செய் யப் பட்டுள் ளது. 18 நூடுல்ஸ் பாக் கெட்டு கள் ஆய் விற் காக எடுக் கப் பட்டு கோவை ஆய்வு மையத் திற்கு அனுப்பி வைக் கப் பட்டுள் ளது.
தொடர்ந்து ஆய் வு கள் நடத் தப் ப டும் என் றார்.

DINAMALAR NEWS



No added MSG, but what about its variants?


A week after tests on Maggi samples in the State revealed the presence of glutamic acid, health officials are still clueless on what to infer from test results.
Although the State food safety officials wrote to the Centre seeking its guidance on what has to be done about the presence of glutamic acid, the Centre has so far been silent on the issue.
Both the officials and food safety activists said this is because the Food Safety and Standards Act (FSSA) does not specify anything about the presence of other forms of MSG (Monosodium Glutamate) such as ‘free glutamic acid’ and ‘glutamate’ derived from ‘hydrolysed vegetable protein.’
Although the label on the packets of instant food items say “No added MSG”, many food brands add “taste enhancers” indirectly through hydrolysed vegetable protein and ribonucleotide (extracted from fish and meat), which are other forms of MSG. This enhances the taste four times more than what MSG does, according to experts.
“As MSG is not allowed in noodles and pasta as per the Act, the food companies are cleverly adding hydrolysed vegetable protein which has 30 per cent to 40 per cent glutamic acid. MSG is just the salt of glutamic acid,” said Food Technologist K.C. Raghu.
The government should also include a provision in the Act to control such other avatars of MSG, he said.
Following the Maggi controversy, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) directed the State governments to draw other brands of instant noodles, pasta and macroni and test them for harmful additives and preservatives.
But ironically MSG or other forms of MSG such as hydrolysed protein or free glutamic acid do not figure in the list of parameters that the States have been asked to adopt for the tests.
State Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) Deputy Director H.S. Shivakumar, who confirmed that MSG was not one of the parameters for the tests, said the products were being tested only for the “listed parameters.”

Food safety panel chief wants sweeping reforms

Dr Prakash’s call for an overhaul comes after the FSSAI sought the recall of Nestle’s Maggi Noodles in the country following lab tests that showed unsafe levels of lead in some samples.
India’s food safety apparatus needs sweeping reforms to ensure that its norms are on par with international standards, including an accreditation system that not only screens labs but also its personnel on a regular basis, according to the head of a key panel of India’s national food safety authority.
”It is time we wake up and work on a science-based approach and move forward rapidly,” Dr V Prakash, who chairs the scientific panel of the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) on nutritional foods and dietary supplements, told The Indian Express.
“If we have periodical evaluation in aviation for pilots, why not for analysts who test our food?” asked the former director of the Central Food Technological Research Institute (CFTRI).
“If the Directorate General of Civil Aviation (DGCA) sets guidelines, all airports and flights have to follow them — it should be the same for food analysis laboratories,” he added.
Dr Prakash’s call for an overhaul comes after the FSSAI sought the recall of Nestle’s Maggi Noodles in the country following lab tests that showed unsafe levels of lead in some samples.
On June 10, The Indian Express reported that some products from top brands such as Tata Starbucks, Kellogg’s and Venky’s figured on a list of around 500 rejected items that the FSSAI had handed over to state-level officials. Tata Starbucks on Monday said it was pulling out the ingredients on that list from its outlets.
Dr Prakash has also called for more scientists to be involved in the regulatory system, as is the case in other countries such as the US. ”The system should be run by scientists with bureaucratic support and not the other way round,” he said.
”The top regulatory body FSSAI does not have many scientists on its permanent staff. Where are the scientists in our food regulation system and what is the role of the few that are there? Ideally, scientists should be involved in monitoring at every stage, including sampling protocols, setting standards, and testing and simulation,” the senior scientist said.
Seeking an overhaul of state and central labs, Dr Prakash said reforms should cover testing standards, training of analysts, infrastructure, role of scientists in regulation, and the frequency of monitoring.
“India should not dilute the standards because many of our laboratories may not have advanced facilities for scientific analysis. We should be at par with international standards such as Codex,” said Dr Prakash, who headed the committee that standardised testing standards at the micro-level (parts per billion) for packaged water in 2008.
With no set standards in India for testing many types of food, including instant noodles and processed cheese items, Dr Prakash said:
“Standards for different kind of pathogens, including chemicals, microbial toxins, heavy metals, residues of pesticides and herbicides and fungicides, need to be set, keeping in view the average daily intake of food. These standards have to be modified from time to time with the food chain in view. Non packaged foods and fresh foods… must be put on regular surveillance to bring hygiene in the food chain.” Dr Prakash also called for state and central labs to be upgraded. “Analytical laboratories should not suffer because they are under states, and because the Centre has more money. The state labs are short of analytical personnel and ill-equipped to perform to capacity as compared to private labs which are approved by FSSAI with the condition that they need to be accredited by NABL (the national accreditation authority for labs),” he said. Dr Prakash said there was also a pressing need for the NABL system to have a separate slot for food testing laboratories instead of them being clubbed under chemical laboratories. ”The testing for chemicals and for food is completely different. The matrices are different, the recoveries are different and extraction procedures are different. For instance, if you are testing for arsenic in soil and food, the analytical method could be same but the preparation of the sample for analysis can be completely different for soil and food,” he said. 

Gutka making unit unearthed in Rajahmundry


Rajahmundry: A small town in West Godavari called Jangareddygudem is becoming a hub for manufacture and export of banned gutka products.
The police found a rented house being used for manufacture of gutka under the guise of making leaf plates ‘Vistrakulu’ and seized gutka,raw materials like tobacco, beetle nut, paan masala and other ingredients and machinery being used for making, mixing and packing gutka.
The seized material and machinery is worth about Rs 10 lakhs, informed police officials. Based on the preliminary inquiry, police found that one Yashoda Prasad took his younger brother Srinivas’ house on rental basis and started the illegal business. In order to cover up his illegal activity, he set up a cottage industry to make leaf plates and familiarised himself locally in making only leaf plates. 
Subsequently, he purchased machinery for making gutka from Vijayawada and started procuring the raw material. He also obtained the plastic sachet rolls of popular gutka brands and started filling up the locally made gutka into such sachets and selling them as branded gutka products to the wholesalers. Yashoda Prasad was assisted by Karpuram Vasu. 
The police took both the culprits into custody for questioning. The gutka sachets were also exported from Vijayawada and the police are investigating the destination of export.
The police are on the lookout for any branches being run or any other persons involving in similar activity in the town.
Jangareddygudem DSP J. Venkata Rao said, “We are trying to find out the involvement of one of the accused Yashoda Prasad’s younger brother Srinivas as he rented out the house, for the illegal activity.
"People in the locality were shocked on finding out that a house located near the RTC bus stand turned out to be a hub for manufacture and export of banned gutka. Assistant food controller R. Nageswaraiah said, “We have booked a case under Food Safety and Standards Act, 2006 and Regulations, 2011. We will seize the stocks of gutka and raw material and produce it before adjudicating authority.”

Think twice before having panipuri this season

There's no love lost between summer and stomach troubles. So, it's best to avoid street food vendors and visit a reputed and hygienic restaurant that serves street savouries. But if you are on the road and can't resist digging into your favourite chaat, then check if your vendor is preparing those foods in a hygienic way.
  • The cart should be located in a clean and dry place; there should be no open drains or toilets near the food stall. The raw materials should be protected from dust, wind, rain, strong heat and flies.
  • Ensure the vendor keeps his garbage cans at a safe distance to avoid attracting insects and animals, such as dogs, cats and rodents.
  • Takeaway food should not be kept in contact with or packed in newspaper.
  • Sauces and chutneys should ideally be stored in foodgrade plastic/glass/steel containers with proper lids.
  • Check for tell-tale signs like dirt on the salt and pepper shaker, sticky ketchup bottles and smelly cleaning cloth.
Guidelines by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI)

Food dept. lifts food samples for tests

Delhi’s Food Safety Department has started lifting samples of health food, baby food and energy drinks of various brands for test-analysis as directed by the Central government.
The move comes a few days after the Delhi government banned the sale of instant Maggi noodles.
According to officials, the food samples will undergo laboratory and results will come in a week’s time. They, however, claim that it’s a routine practice.
The department will now focus on all packaged food items, including the imported ones. Several food items are launched in the market without proper food approval.

Mills flood market with maida meant for Maggi


How foodgrains decay in Godowns


Organic farming: Time TN dug deep


Food Safety Wing to Register Case Against KFC Outlet

COIMBATORE: The Coimbatore Unit of the Food Safety Wing will register a case against a KFC outlet, located in DB Road, RS Puram, where a bucket of chicken, bought by a customer, was found to contain dead worms, almost exactly a year ago.
In June 2014, Yasser Arafat, a businessman, had bought a bucket of the crispy chicken, and picked up some soft drinks from the outlet. He and his friends then headed home, where they began eating.
They soon noticed that the chicken contained worms. Handing over the food to the Food Safety Wing, they called the outlet and informed them of the foreign substances in the food, but the store reportedly refused to address the issue with the seriousness the case deserved.
On Tuesday, R Kathiravan, the Designated Officer of the Food Safety Wing, Coimbatore, told Express that they would file a case under Section 59(i) -- Punishment for unsafe food -- where such failure or contravention does not result in injury, with imprisonment for a term which may extend to six months and also with fine (which may extend to `1 lakh) of the Food Safety and Standards Act of 2006.
Sources said that the samples had tested positive for dead worms. Positive sample results were received around six months ago. They said that the case would be filed within the next two weeks.
When Express contacted the Kentucky Fried Chicken's head office, the company asked us to send our queries by email to a designated contact person. However, the company failed to respond to the queries.

Yet another food product in trouble

Yet another food product is in trouble as a consumer, accompanied by around 50 friends and relatives, approached Tamil Nadu Food Safety and Drug Administration Department (Food Safety Wing) office here and claimed that they found live weevils, a type of beetle, inside a baby food packet.
In his complaint, he claimed that he had purchased a packet of product from a retail outlet in Selvapuram four days ago. When he opened it on Tuesday, he found live weevils in it. Following the complaint, Food Safety Wing Designated Officer R. Kathiravan led a team and found out the batch from which this packet was sold. He traced it to the wholesale dealer and took three samples.
These would be tested at the Government Food Safety Laboratory here. Coimbatore has one of the six laboratories approved under the Food Safety and Standards Act, 2006.

Kovai KFC Outlet in Soup over dead worms in Food


நெஸ்ட்லே நிறுவன பொருட்களின் மீது தொடரும் சர்ச்சை செரலாக் பால்பவுடரில் வண்டு கோவையில் பரபரப்பு வண்டுகள் கிடக்கும் பால்பவுடர் பாக்கெட்

கோவை, ஜூன்17:
கோவை யில், நெஸ்ட்லே நிறு வ னத் தின் ‘’செர லாக் ’’ பால் ப வு டர் பாக் கெட்டில் ஏரா ள மான வண்டு இருந் தது. இது தொ டர் பாக மாவட்ட உணவு பாது காப்பு துறை அதி காரி ஆய்வு நடத் தி னார்.
கோவை செல் வ பு ரம் பகு தியை சேர்ந் த வர் ராம். இவ ருக்கு ஒரு வய தில் ஒரு மகன் உள் ளார். கடந்த 14ம் தேதி செல் வ பு ரம் பகு தி யில் இருந்த மருந் து க டை யில் 300 கிராம் எடை கொண்ட ₹198 மதிப் பி லான நெஸ்ட்லே நிறு வ னத் தின் ‘’செர லாக் ’’ பால் ப வு டரை வாங் கி யுள் ளார். இதனை குழந் தைக்கு கொடுக்க நேற்று முன் தி னம் மாலை யில் மனைவி பிரித் துள் ளார். அப் போது, பால் ப வு ட ரில் ஏரா ள மான வண்டுகள் இருந் தன. இது கு றித்து கண வ ரி டம் தெரி வித் தார். வீட்டிற்கு வந்த கண வர் காலா வ தி யான பால் ப வு ட ராக இருக் க லாம் என சந் தே கப் பட்டு தேதியை பார்த் துள் ளார். அதில், பிப் ர வரி 2016 வரை பயன் ப டுத் த லாம் என இருந் தது.
இதனை தொடர்ந்து நேற்று காலை யில் மாவட்ட உணவு பாது காப்பு மற் றும் மருந்து நிர் வா கம் அலு வ ல கத் துக்கு ராம் சென் றார். பின் னர், பால் ப வு டர் குறித்து புகார் மனுவை அளித் தார். இந்த புகார் பற்றி மாநில உணவு பாது காப் புத் துறை ஆணை ய ருக்கு உணவு பாது காப்பு துறை நிய மன அதி காரி கதி ர வன் தக வல் அளித் தார். பின் னர், ஆணை ய ரின் உத் த ர வின் பே ரில் சம் பந் தப் பட்ட கடைக்கு சென்று ஆய்வு நடத் தி னார்.
இது தொ டர் பாக மாவட்ட நிய மன அதி காரி கதி ர வன் கூறி ய தா வது:
சம் பந் தப் பட்ட மருந் து க டைக்கு மாதி ரி களை எடுக்க சென் றோம். ஆனால், அந்த கடை யில் செர லாக் பால் ப வு டர் இல்லை. கடை யின் உரி மை யா ளர் ஒரே ஒரு பாக் கெட்டை தான் விற் ப னைக் காக வைத்து இருந் துள் ளார். இத னால், பாக் கெட்டில் இருந்த பேட்ஜ் நம் பர் அடிப் ப டை யில் அரு கில் விற் ப னைக் காக வைக் கப் பட்டுள்ள கடை களில் ஆய்வு செய் தோம். இதி லும் பலன் கிடைக் க வில்லை. அது வும் செர லாக் கில் வெவ் வேறு ‘’ப்ேள வர் கள் ’’ உள் ளன. புகார் அளித் த வர் வீட், ரைஸ் மிக்ஸ்டு வகையை சேர்ந்த ப்ேள வரை வாங் கி யுள் ளார். இந்த வகை ப்ேள வரின் 4 மாதிரி இருந் தால் தான் ஆய்வு செய்ய முடி யும். எனவே, பேரூர் பகு தி யில் மாதி ரியை எடுத்து ஆய் வுக்கு அனுப் பு வோம். இது பற்றி 14 நாளில் முடிவு தெரி ய வ ரும்’. இவ் வாறு அவர் தெரி வித் தார்.

DINAMALAR & DINAMANI NEWS



தயா ரிக்க 2 நிமி டம் அழிக்க 40 நாள் 27,000 டன் நூடுல்சை 6 சிமென்ட் ஆலையில் எரிக் கி றது நெஸ்லே

ஹரி யானா, ஜூன் 17:
திரும்ப பெறப் பட்ட 27,000 டன் நூடுல்ஸ் களை 6 சிமெண்ட் ஆலை கள் மூலம் அழிக்க நெஸ்லே திட்ட மிட்டுள் ளது. இதற்கு குறைந் தது 40 நாட் கள் ஆகும் என கணக் கி டப் பட்டுள் ளது.
மேகி நூடுல்ஸ் களில் அனு ம திக் கப் பட்ட அளவை விட காரீ யம் மோனா சோ டி யம் குளுட்டா மேட் பயன் ப டுத் திய விவ கா ரத்தை தொடர்ந்து, இந் தி யா வில் இந்த பொருட் களுக்கு தடை விதிக் கப் பட்டுள் ளது. இதை ய டுத்து, கடை களில் உள்ள நூடுல்ஸ் பாக் கெட் களை நெஸ்லே நிறு வ னம் திரும்ப பெற்று வரு கி றது.
நெஸ்லே நிறு வன விற் பனை பிர தி நி தி கள் சுமார் 1,600 பேர், நூடுல்ஸ் களை திரும் பப் பெ றும் பணி யில் ஈடு ப டுத் தப் பட்டுள் ள னர். இது த விர, மேகி விநி யோக உரி மம் பெற் ற வர் களில் 12,000 பேரும் இதே பணி யில் ஈடு பட்டு வரு கின் ற னர். இது வரை 27,420 டன் மேற் பட்ட மேகி நூடுல்ஸ் கள் 10,000 டிரக் கு களில் கொண் டு வ ரப் பட்டுள் ளன என்று இந்த நிறு வன வட்டா ரங் கள் சமீ பத் திய புள் ளி வி வ ரங் களை அளித் துள் ளன. இவ் வாறு பெறப் பட்ட நூடுல்ஸ் களின் மொத்த மதிப்பு ₹320 கோடி என்று மதிப் பி டப் பட்டுள் ளது.
இதில் 1,42 டன் கள் நெஸ் லே யின் 5 தொழிற் சா லை களில் இருந்து கொண் டு வ ரப் பட்டவை. இவற் றில் நூடுல்ஸ் தயா ரிப் பு களும் நிறுத் தப் பட்டு விட்டன. 8,975 டன் கள் 38 விநி யோக மையங் களில் இருந் தும், 7,000 டன் கள் விநி யோக உரிமை பெற்ற ஏஜென் சி கள் மூலம் 35 லட் சம் கடை களில் இருந்து பெறப் பட்டுள் ளன. நெஸ்லே மையங் களில் சுமார் 50 சத வீத இடங் கள் திரும் பப் பெ றப் பட்ட மேகி களை வைக் கவே ஒதுக் கப் பட்டுள் ளன. இந்த பணிக் காக கூடு த லாக 30 முதல் 40 சத வீத தற் கா லிக ஊழி யர் களை வேலைக்கு எடுத் துள் ளது நெஸ்லே. இவர் கள் 2 ஷிப் டு க ளாக பணி பு ரி கின் ற னர்.
நூடுல்ஸ் கள் அனைத் தை யும் நொறுக்கி 6 சிமெண்ட் ஆலை களில் எரித்து அழிக்க திட்ட மி டப் பட்டுள் ளது. சுற் றுச் சூ ழல் பாதிக் காத வகை யில் அழிப்பு பணியை மேற் கொள்ள அரசு ஒப் பு த லும் பெறப் பட்டுள் ளது. 2 நிமி டத் தில் உண வுக்கு தயா ரா கும் நூடுல்ஸ் களை அழிக்க குறைந் தது 40 நாள் ஆகும் என்று நிறு வன வட்டா ரங் கள் தெரி விக் கின் றன.

DINAMALAR NEWS


Voice from Within: Did not test food items, could not use equipment, says former central lab head Satya Prakash

Dr Satya Prakash’s letters speak volumes of the disconnect between regulations and reality in food safety.

India is yet to lay down “science-based standards” to test instant noodles, and its state and central labs are ill-equipped to test a variety of common food items, including fruits and vegetables, milk, and carbonated beverages. This is the conclusion of Dr Satya Prakash, former director of the Central Food Laboratory in Kolkata, who has conveyed his concerns in a series of letters to top government officials, including one on June 12 — a week after the recall of MaggiNoodles over safety concerns — to Health Minister J P Nadda and the Prime Minister’s Office.
“The business of instant noodles is around Rs 1,700 crore and (these) are consumed basically by the children. Hence there is an urgent need to prescribe standards for noodles,” Dr Satya Prakash wrote on June 12.
Dr Satya Prakash has also pointed out that the test parameters for instant noodles sent by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) to state labs last week does not cover MSG, the flavour enhancer, microbiological examinations and pesticide residue tests.
Dr Prakash, who has also held additional charge of the Central Food Laboratory in Ghaziabad, retired in 2009. In a letter to government officials in 2011, he wrote that no standards for processed cheese products had been laid out.
When contacted, Dr Prakash responded in an email: “I stand by what I had written to authorities for improving the working of existing food laboratories… so that the country may get state-of-the-art laboratories duly accredited by NABL (National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories).”
His letters speak volumes of the disconnect between regulations and reality in food safety. In a 2012 letter to then health minister Ghulam Nabi Azad, he points out that the six referral laboratories under the ministry, which are the “backbone of the food safety and standards programme”, are not equipped to test different food categories.
This is what he wrote in 2012:
Fruits and vegetables: No central or state food lab is NABL-accredited “for analysing/monitoring pesticide residues in fruits and vegetable products… as per the validated method prescribed by the Ministry of Health and Family Welfare.” He includes a list of 36 state food labs that confirmed in RTI replies that they were not testing for pesticides in fruits and vegetables.
Carbonated beverages: They were not being analysed by any central or state labs, due to a lack of “imported sophisticated instruments as required” after guidelines on tests were issued in 2008 which mandated testing at a minute level of 0.001 parts per million. The CFL in Mysore is the only centre in the country that can conduct these tests.
Milk and milk products: No labs tests are conducted for “pesticide residues, heavy metals, microbial contamination, mycotoxins, veterinary drugs and melamine… essential parameters to declare the milk safe”.
Letters in 2012 and 2013 highlighted the “working conditions” in the five central food laboratories under the health ministry. He wrote that the Ghaziabad lab was without a microbiologist since 1987, a regular director since 2007, and with no chief technical officer since 1989.
The extension lab of Kolkata in Raxaul in Bihar “is being looked after by the staff of laboratory assistant level since April 2009. Laboratory assistants are not authorised/competent to analyse the samples as per rules and their duty is to assist the analyst/chemist in analysis.” CFL Mumbai, for which Dr Prakash writes infrastructure was procured in 2008 at around Rs 17 crore, “is not functional till date.” For Sonouli extension centre of CFL Ghaziabad, the staff appointed “is posted in FSSAI”.
Dr Prakash, who also headed the Delhi state food lab for a few years, wrote in 2013 to the then health secretary that no state lab was NABL-accredited for testing pesticides.”Pure gases required for pesticide residues analysis are not available even in Kolkata; it has to be procured from Mumbai only. Thus, any one imagines the condition of State Laboratories situated in small cities/towns.” About Raxaul and Sonauli, Dr Prakash wrote, “No chemical or glass dealers are available. All the supplies are to be procured from outside to run the laboratory.” He also highlighted poor power supply in the interiors: “If electricity is available, the voltage will be so low that you cannot run the sophisticated equipment.” Service centres of suppliers of foreign sophisticated equipment are situated only in the metros, he added.
The World Bank, which sanctioned a project on Food and Drug Capacity Building from 2003-08 and granted loans of around Rs 350 crore for upgrading Indian labs, noted in its project report, “The majority of state laboratories are able to perform only basic analysis and cannot perform comprehensive testing, including analysing samples for microbiological contaminants.” In letters to health ministers in the last four years, Dr Prakash wrote that in most state and central laboratories, “highly sophisticated equipment” supplied under the World Bank project were “not opened or utilised at all… The equipments which are opened are not functional due to various difficulties…”
According to another former director of a CFL, “While the project mandated that we hire technical staff before purchasing equipment, a lot of equipment was brought in but there was no one who could use them. In our laboratory , we could not even open most of the equipment received. After five years, warranties expired.