Aug 3, 2013

கேன் தண்ணீரைக் குடிக்கலாமா?

 


ஆறு, ஏரி, கிணற்று நீரையே குடிநீராகப் பயன்படுத்தி, எந்த உடல் நலக் கோளாறும் இன்றி ஆரோக்கியமாக வாழ்ந்தனர் நம் முன்னோர்கள். ஆனால் இன்றோ, கேன் தண்ணீர்தான் தாகம் தீர்ப்பதற்கான ஒரே வழி என்றாகிவிட்டது. அடுத்த ஊருக்குச் சென்று தண்ணீர் குடித்தால்கூட உடனே தொண்டைக் கட்டிக்கொண்டு, சளி இருமல் தொந்தரவு வந்துவிடுகிறது. குடிமக்கள் அனைவருக்கும் பாதுகாப்பான குடிநீரை இன்றுவரை அரசால் அளிக்க முடியவில்லை. அரசு அளிக்கும் நீரை குடிநீராகப் பயன்படுத்த நடுத்தர மக்கள் மட்டுமல்ல; ஏழை மக்களும் கூடத் தயங்குகின்றனர். இதனால் சின்னச் சின்ன கடைகளில்கூட தண் ணீர் கேன் விற்பனை ஜோராக நடக்கிறது.

கேன்களில் அடைக் கப்பட்டு விற்கப்படும் தண்ணீர் உண்மையில் எங்கிருந்து கிடைக்கிறது. எப்படிச் சுத்தப்படுத்தப்படுகிறது. எந்த அளவுக்குப் பாதுகாப்பானது என்பதுபற்றி யாருக்கும் தெரிவதில்லை. பசுமைத் தீர்ப்பாயம் தானாக முன்வந்து இது தொடர்பாக வழக்கு நடத்தியபோதுதான் புற்றீசல்போல ஆயிரக்கணக்கில் கேன் தண்ணீர் நிறுவனங்கள் இருப்பது தெரியவந்தது. என்னதான் புது லேபிள் ஒட்டினாலும், பலர் குழாய் நீரையே பிடித்து கேனில் அடைத்து விற்பனை செய்வதும் நடந்துகொண்டு தான் இருக்கிறது.

உண்மையில், தண்ணீர் எப்படி சுத்தம் செய்யப்படுகிறது? இப்படிப்பட்ட தண்ணீர் பாதுகாப்பானதுதானா என்பதுபற்றி சுற்றுச்சூழல் ஆர்வலர்கள், தொழில் நுட்ப ஊழியர்கள் மற்றும் மருத்துவர்களிடம் பேசினோம்.

கேன் குடிநீர்பற்றி சுற்றுச்சூழல் ஆர்வலரும், பசுமைத் தாயகம் அமைப்பின் மாநில துணைச் செயலாளருமான எஸ்.கே.சங்கர் கூறுகையில், 'கேன், பாட்டிலில் அடைக்கப்பட்டு விற்கப்படும் தண்ணீரில் பூச்சிக்கொல்லி இருக்கிறது. ஜெர்மனியில் உள்ள ஹைடல்பர்க் பல்கலைக் கழகத்தைச் சேர்ந்த வில்லியம் ஷோடிக் என்னும் ஆராய்ச்சியாளர், ஐரோப்பிய நாடுகள் மற்றும் கனடாவில் கிடைக்கும் பாட்டில் நீரில் ஆன்டிமோனி என்ற நச்சு கலந்திருப்பதாக கண்டறிந்தார். நீரில் இந்த நச்சு இல்லை. கேன், பெட் பாட்டில் தயாரிக்கப்படும் மூலப் பொருட்களில் இந்த நஞ்சு இருப்பதுதான் தண்ணீர் விஷமாகக் காரணம். என்னதான் தண்ணீரைச் சுத்தப்படுத்தினாலும், பாட்டிலில் அடைக்கும்போது இந்த நச்சு கலந்துவிடுகிறது. நச்சு அதிகரிக்கும்போது சோர்வு, மன அழுத்தம் போன்ற பிரச்னை ஏற்படுகிறது.

இது தவிர, இந்த பாட்டிலில் பிஸ்பினால் ஏ (Bisphenol A) என்ற நச்சு உள்ளது. இது கருவில் உள்ள சிசு முதல் பெரியவர்கள் வரை அனைவரையும் பாதிக்கிறது. 'இன்றைக்கு பெண் குழந்தைகள் மிக விரைவாக பூப்பெய்துவதற்கு இந்த பிஸ்பினால் ஏ-வும் ஒரு காரணம்’ என்கிறது அமெரிக்க நலவாழ்வு நிறுவனத்தின் அங்கமான 'தேசிய நச்சு இயல் திட்டம்’ என்ற அமைப்பு. மேலும், பெண்களுக்கு மார்பகப் புற்றுநோய் உள்ளிட்ட வேறு சில பாதிப்புகளையும் இது ஏற்படுத்துகிறது என்றும் அந்த நிறுவனம் எச்சரிக்கிறது.

2008-ம் ஆண்டு, சென்னை மாநகராட்சி மேற்கொண்ட ஆய்வில், மனிதக் கழிவில் உள்ள நச்சுக்கள் பாட்டில் குடிநீரில் உள்ளதாக தெரியவந்தது. சென்னையில் விற்கப்படும் கேன் நீரைச் சோதனை செய்ததில் ஈகோலை மற்றும் கோலிபார்ம் கிருமிகள் இருப்பது தெரியவந்தது. இப்படி பாட்டில் மற்றும் கேன் குடிநீரில் ஏராளமான ஆபத்துக்கள் உள்ளன.

சிங்கப்பூர், நியூயார்க், லண்டன் போன்ற நூற்றுக்கணக்கான நகரங்களில் அரசாங்கமே பாதுகாப்பான குடிநீரை குழாய்களில் விநியோகம் செய்கிறது. ஆட்சியாளர் முதல் சாதாரண குடிமக்கள் வரை அனைவரும் அந்த நீரையே பயன்படுத்துகின்றனர். அங்கு எல்லாம் இது சாத்தியமாகும்போது இங்கு மட்டும் ஏன் இது சாத்தியமாகாது?

தமிழகம் தண்ணீர் பற்றாக்குறை மாநிலம். ஆனால், மழைப் பற்றாக்குறை மாநிலம் இல்லை. இதனால்தான் நம் முன்னோர் 39,000-க்கும் மேற்பட்ட ஏரிகளை வெட்டினர். இவற்றைப் பாதுகாக்கவோ, பராமரிக்கவோ அரசும், மக்களும் தவறிவிட்டனர். இதனால்தான் விலைக்கு தண்ணீர் வாங்க வேண்டிய நிலைக்கு சென்றுள்ளோம். சென்னையில் மட்டும் வருடத்துக்கு சராசரியாக 1200 மி.மீ. மழை பொழிகிறது. நகரின் ஒட்டுமொத்த வருடத் தேவையைவிட அதிகம் இது. ஆனால், இந்த மழை நீரை சேகரிக்கவோ, பாதுகாக்கவோ அரசிடம் உரிய திட்டம் இல்லை. சென்னை மக்கள் மட்டும் ஒரு வருடத்துக்கு ஆயிரம் கோடி ரூபாய்க்கு மேல் தண்ணீருக்குச் செலவிடுகின்றனர். இது ஒவ்வோர் ஆண்டும் 40 சதவிகிதம் என்ற அளவுக்கு அதிகரித்து வருகிறது. இப்படிப்பட்டச் சூழ்நிலையில் அரசு நினைத்தால் 1000 மடங்கு குறைந்த செலவில் பாதுகாப்பானக் குடிநீரை விநியோகிக்க முடியும். இதற்கான தொழில்நுட்பமும், நிதியும் அரசுக்கு பெரிய சிக்கலாக இருக்காது. இதை நிறைவேற்ற ஆள்வோரின் ஆழ்ந்த விருப்பமும், அரசியல் உறுதியும்தான் தேவை' என்றார்.

'கேன் தண்ணீர் பலகட்டப் பரிசோதனைக்குப் பிறகே விற்பனைக்கு அளிக்கப்படுகிறது' என்கிறார் தண்ணீரை பரிசோதிக் கும் மைக்ரோ பயாலஜிஸ்டான ஜெயந்தி. வாட்டர் பிளான்ட்களில் தண்ணீர் சுத்திகரிப்புச் செய்வது பற்றி அவர் கூறுகையில், 'போர் தண்ணீர், கிணற்று நீர், லாரிகளில் கொண்டு வரப்படும் நீர் ஆகியவற்றை சுத்தம் செய்து மக்கள் குடிக்கும் வகையில் மாற்றும் பணியை நாங்கள் செய்கிறோம். இந்தத் தண்ணீரில் டி.டி.எஸ். (Total dissolved solids) என்பது எவ்வளவு என முதலில் கண்டறிய வேண்டும். குடிக்கத் தகுதியானதுதானா என்பதை முடிவுசெய்வது இந்த டி.டி.எஸ்.-தான். டி.டி.எஸ். அளவு அதிகரிக்கும்போது தண்ணீர் துவர்ப்பாக, உப்பாக இருக்கும். டி.டி.எஸ். எந்த அளவுக்கு உள்ளது என்பதைக் கண்டறிந்தபிறகு, தண்ணீரைச் சுத்தப்படுத்தும் செயல்பாடு தொடங்கும்.



முதலில் கார்பன் பில்ட்டர் என்ற வடிகட்டியில் தண்ணீர் செலுத்தப்படும். இதில் மிதக்கும் தூசுகள் வடிகட் டப்படும். பிறகு சான்ட் பில்ட்டர் எனப்படும் மணல் வடிகட்டியில் நீர் செலுத்தப்படும். இப்போது கலங்கலாக இருந்த நீரானது தெளிவாகும். இதன் பிறகு மைக்ரான் பில்ட்டர் எனப்படும் மிக நுண்ணிய தூசு, கிருமிகளை வடிகட்டும் வடிகட்டியினுள் நீர் செலுத்தப்படும். முதலில் 0.5 மைக்ரான் வடிகட்டியினுள் தண்ணீர் சுத்திகரிக்கப்படும், அதைத் தொடர்ந்து 0.1 மைக்ரான் அளவுள்ள மிகவும் நுண்ணிய வடிகட்டியினுள் செலுத்தி தண்ணீரில் உள்ள எல்லா தூசுக்கள், நுண்ணிய பொருட்கள், கிருமிகள் வடிகட்டி சுத்தப்படுத்தப்படும்.

இதன் பிறகு ரிவர்ஸ்ஆஸ்மோசிஸ் எனப்படும் சவ்வூடு பரவல் முறையில், தண்ணீர் மிக அதிக அழுத்தத்தில் செலுத்தப்பட்டு வெளிவரும்போது மிகத் தூய்மையானதாக, குடிக்கத் தகுந்ததாக கிடைக்கும். இந்தத் தண்ணீரில் அல்ட்ரா வயலட் கதிர் செலுத்தி 100 சதவிகிதம் சுத்தமான குடிநீராக மாற்றப்பட்டு கேன்களில் நிரப்பப்பட்டு, மக்களுக்குக் குடிக்க அளிக்கப்படுகிறது. பெரும்பான்மையான நிறுவனங்கள் இந்த சுத்திகரிப்பு முறையைப் பயன்படுத்துகின்றன. இந்தச் சுத்திகரிப்பு அனைத்தையும் முறையாக செய்தாலே தண்ணீர் பாதுகாப்பானதாக இருக்கும்.

இதன்பிறகு, மைக்ரோபயாலஜிஸ்ட், கெமிஸ்ட் ஆகியோர் இந்த நீரைப் பரிசோதனைகளைச் செய்வர். மைக்ரோபயாலஜியில் ஆறு விதமான பரிசோதனைகள் செய்து, அந்தத் தண்ணீர் பாதுகாப்பானதுதானா என்பதை உறுதிப்படுத்துவோம். கெமிஸ்ட்கள் தண்ணீரில் குறிப்பிட்ட அளவு தாது உப்புக்கள் உள்ளதா என்பதை ஆறு - ஏழு வகையான பரிசோதனைகள் செய்து உறுதிப்படுத்துவார்கள். அதன் பிறகே கேனில் நிரப்பப்பட்டு விற்பனைக்கு அனுப்பப்படுகிறது. இந்தப் பரிசோதனைகளை எங்கள் ஆய்வகத்தில் மட்டும் செய்வதில்லை; மாதத்துக்கு ஒரு முறை அரசு அங்கீகாரம் பெற்ற ஆய்வகத்தில் கொடுத்து உறுதிப்படுத்திக்கொள்வோம்'' என்றார்.

'சுத்திகரிப்பு முறைகள் என்னதான் துல்லியமாக இருந்தாலும், தண்ணீர் அடைக்கப்படும் கேனும், அது வைக்கப்படும் கிடங்குகளும் பாதுகாப்பானதாக இல்லை எனில் அந்தத் தண்ணீர் கெட்டுவிடும்'' என்கிறார் தண்ணீர் சுத்திகரிப்பு நிறுவனத்தின் உரிமையாளர் சி.பி.ராஜா.

'சுத்திகரிக்கப்பட்ட நீரை ஒரு மாதம் வரை பயன்படுத்தலாம். தேவை அதிகமாக இருப்பதால் ஒன்று அல்லது இரண்டு நாட்களில் விற்பனையாகி விடுகிறது. தண்ணீர் கேன்களை சுத்தமான, சூரிய ஒளி நேரடியாகப் படாத இடத்தில் வைக்கவேண்டும். சுத்திகரிக்கப்பட்ட நீரானது எளிதில் மற்ற பொருட்களின் மணத்தைக் கவரும் தன்மை கொண்டது. எனவே, அதன் அருகில் இறைச்சி, ரசாயனங்கள் என எதையும் வைக்கக்கூடாது' என்றார்.

பாதுகாக்கப்பட்ட குடிநீர் குறித்து டாக்டர் புகழேந்தி கூறுகையில், 'தண்ணீர் வியாபாரத்தில் அதிகப்படியான வருவாய் கிடைப்பதால் அது தனிநபர் சொத்தாக மாறிவிட்டது. தனியார் நிறுவனங்கள் பெருமளவில் நீரை உறிஞ்சி விற்பனை செய்கின்றன. தண்ணீரில் பாக்டீரியா உள்ளிட்ட கிருமிகள் இருக்கக் கூடாது. குறிப்பிட்ட அளவுக்கு தாது உப்புக்கள் இருக்க வேண்டும். இதை உறுதிப்படுத்த, தண்ணீர் நிறுவனங்கள் பரிசோதனை செய்யும். இந்தப் பரிசோதனை எந்த அளவுக்கு உண்மையானது என்பது மக்களுக்கு எப்படித் தெரியும்? இதை அவ்வப்போது வெளிப்படையாக மக்கள் முன்னிலையில் செய்வதன் மூலம் தான் அது பாதுகாப்பான குடிநீரா என்பது தெரியவரும்.

உலகில் 23 சதவிகித நோய்கள் நீர் மூலம் ஏற்படுவதாக உலக சுகாதார நிறுவனம் கூறுகிறது. வயிற்றுப்போக்கு ஆரம்பித்து, ஹெபாடைடிஸ் வரையிலும் பல நோய்கள் ஏற்படுகிறது. பாதுகாப்பாக ஸ்டோரேஜ் செய்யவில்லை எனில் எலிக் காய்ச்சல் உள்ளிட்ட பல்வேறு நோய்கள் ஏற்படுவதற்கான வாய்ப்பும் உள்ளது. மேலும், பல நிறுவனங்கள் சுத்திகரிப்பு ஏதும் செய்யாமல் நேரடியாக கேன்களில் நீரைப் பிடித்து விற்பதாகவும் குற்றச்சாட்டுகள் உள்ளன. பாதுகாப்பை உறுதிப்படுத்தவேண்டியது அரசின் கடமை' என்றார்.

- பா.பிரவீன் குமார்

படம்: ஆர்.நரேந்திரன்

எப்படி கண்டறிவது?
பாட்டில் தண்ணீர் பாதுகாப்பானதுதானா என்பதை ஆய்வகங்களில் மட்டுமே கண்டறிய முடியும். நீங்கள் வாங்கும் கேன் தண்ணீரின் நிறம் கலங்கலாக இருந்தாலோ, சுவையில் மாறுபாடு இருந்தாலோ அது சுத்திகரிக்கப்பட்ட நீராக இருக்காது. இதுபற்றி உடனே பி.ஐ.எஸ்.-ல் (Bureau of Indian Standards-BIS)புகார் தெரிவிக்கலாம்.



உலக அளவில் குடிநீர் விற்பனை செய்யும் நாடுகளின் பட்டியலில் இந்தியா 9-வது இடத்தில் உள்ளது. விரைவில் 'இது முதல் இடத்துக்கு வந்துவிடும்’ என்று கணிக்கப்பட்டுள்ளது. ஆனால், மனித வள மேம்பாட்டுக் குறியீட்டில் இந்தியா 128-வது இடத்தில் உள்ளது.



சென்னை 'மெட்ரோ வாட்டர்’ நீரின் தரம்பற்றி ஆங்கில நாளிதழ் ஒன்று தகவல் அறியும் உரிமைச் சட்டத்தின்படி கேள்விகள் கேட்டது. இதற்கு சென்னை மாநகராட்சி அளித்த பதில், '2007-ம் ஆண்டு முதல் தோராயமாக மேற்கொள்ளப்பட்ட 440 பரிசோதனைகளிலும் அந்த நீர் 'குடிக்க தகுதியற்றது’ எனத் தெரியவந்தது' என்பதாகும்.

DINAMALAR & DINAKARAN NEWS




சேலத்தில் சுத்திகரிக்கப்படாத குடிநீர் கேன்கள் பறிமுதல்


சேலத்தில் தரமற்ற 200 குடிநீர் கேன்கள் பறிமுதல் உணவு பாதுகாப்பு அதிகாரிகள் நடவடிக்கை

சேலம், ஆக.3-

சேலத்தில் தரமற்ற 200 குடிநீர் கேன்களை உணவு பாதுகாப்பு துறை அதிகாரிகள் பறிமுதல் செய்தனர்.

குடிநீர் கேன்கள்
சேலம் மாநகரில் விநியோகம் செய்யப்படும் குடிநீர் கடந்த சில நாட்களுக்கு முன்பு செந்நிறத்தில் கலங்கலாக வந்தது. இதன் காரணமாக பெரும்பாலானோர் சுத்திகரிக்கப்பட்ட குடிநீர் கேன்களை வாங்கி பயன்படுத்தினர். இந்த சந்தர்ப்பத்தை பயன்படுத்தி பலர் சுத்திகரிக்கப்படாத தரமற்ற நீரை கேன்களில் அடைத்து வீடுகள் மற்றும் கடைகளில் விற்பனை செய்யப்பட்டு வருவதாக புகார்கள் வந்தது. அதன்பேரில் உணவு பாதுகாப்பு துறை நியமன அலுவலர் அனுராதா தலைமையில் பாலு, ஜெகநாதன், இளங்கோ மற்றும் அதிகாரிகள் நேற்று சேலம் அழகாபுரம் அருகே உள்ள மிட்டாபுதூர் பகுதியில் கண்காணித்து கொண்டிருந்தனர்.

200 குடிநீர் கேன்கள் பறிமுதல்

அப்போது அந்த வழியாக மினரல் தண்ணீர் கேன்கள் ஏற்றி வந்த 4 மினிடோர் ஆட்டோக்களை அதிகாரிகள் நிறுத்தி சோதனை மேற்கொண்டனர். அப்போது அந்த கேன்களில் குடிநீர் அடைத்த தேதி மற்றும் குடிநீர் கேன்களின் மூடியில் பல்வேறு கம்பெனிகளின் லேபிள் ஒட்டப்பட்டிருந்தது. மேலும் அவர்கள் எங்கு குடிநீர் நிரப்பியதற்கான பில் ரசீது எதுவும் இல்லை.

அதிகாரிகள் விசாரணையில் இவை அனைத்தும் தரமற்ற சுத்திகரிக்கப்படாத குடிநீர் என்பது தெரியவந்தது. ஒவ்வொரு மினி டோர் ஆட்டோவிலும் 20 லிட்டர் கொள்ளவு கொண்ட 50 கேன்கள் இருந்தது.

இதையடுத்து, 4 மினி டோர் ஆட்டோவில் இருந்து தரமற்ற 200 குடிநீர் கேன்களை அதிகாரிகள் பறிமுதல் செய்தனர். பின்னர் இந்த கேன்களில் உள்ள குடிநீரை அதிகாரிகள் ரோட்டில் கீழே கொட்டினர். இந்த சம்பவம் அந்த பகுதியில் பரபரப்பு ஏற்பட்டது.


சேலத்தில் சுத்திகரிக்கப்படாத குடிநீர் கேன்கள் பறிமுதல்


சேலத்தில் கடைகளில் விற்க முயன்ற சுத்திகரிக்கப்படாத 200 குடிநீர் கேன்களை உணவுப் பாதுகாப்பு அதிகாரிகள் வெள்ளிக்கிழமை பறிமுதல் செய்தனர்.

சேலம் மிட்டாபுதூர் அருகே உள்ள கடையில் போலி லேபிள் ஒட்டப்பட்டு, 25 லிட்டர் கொள்ளளவு கொண்ட சுத்திகரிக்கப்படாத குடிநீர் கேன்கள் விற்கப்படுவதாக மாவட்ட உணவுப் பாதுகாப்பு நியமன அலுவலர் டாக்டர் அனுராதாவிற்கு புகார் வந்தது.

இதையடுத்து, நியமன அலுவலர் அனுராதா தலைமையில் உணவுப் பாதுகாப்பு அதிகாரிகள் மிட்டாபுதூர் பகுதியில் உள்ள மளிகைக் கடைகளில் வெள்ளிக்கிழமை சோதனை நடத்தினர். அப்போது கடைகளில் விற்பனைக்கு வைக்கப்பட்டிருந்த சுத்திகரிக்கப்படாத குடிநீர் கேன்கள் இருந்தது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது.

மேலும், கடைக்காரர்களிடம் குடிநீர் கேன்களுக்கு மேல் ஒட்டப்படும் ஸ்டிக்கர்கள் இருந்தது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது.

இதையடுத்து, உணவுப் பாதுகாப்பு அதிகாரிகள், கடைக்காரர்களிடம் விசாரணை நடத்தினர். விசாரணையில், மினிடோர் ஆட்டோக்களில் சிலர் தங்களது கடைகளுக்கு குடிநீர் விநியோகம் செய்ததாகத் தெரிவித்தனர்.

அப்போது, அந்த வழியாகத் குடிநீர் கேன்கள் ஏற்றிக் கொண்டு வந்த 4 மினி டோர் ஆட்டோக்களை தடுத்து நிறுத்தி, உணவுப் பாதுகாப்பு அதிகாரிகள் ஆய்வு செய்தனர். இதில், 4 மினி டோர் ஆட்டோக்களில் சுத்திகரிக்கப்படாத 200 குடிநீர் கேன்கள் இருந்தது தெரிய வந்தது. அந்தக் கேன்களில் தயாரிப்பு நிறுவனம் பெயர், தேதி அச்சிடப்படாமல் இருந்தது கண்டுபிடிக்கப்பட்டது.

பின்னர் பறிமுதல் செய்யப்பட்ட 200 கேன்களில் இருந்த குடிநீர் கீழே கொட்டப்பட்டது. விசாரணையில், காலிக் கேன்களைக் கொடுத்து, சில நிறுவனங்களில் இருந்து குடிநீர் பெறுவதாக அவர்கள் தெரிவித்தனர்.

இதையடுத்து, குடிநீர் கேன்களின் மேல் தயாரிப்பு நிறுவனத்தின் பெயர், தேதி அச்சிடப்பட்ட ஸ்டிக்கர் ஒட்டப்பட்டு இருக்க வேண்டும். நீல நிற கேன்களில் மட்டுமே சுத்திகரிக்கப்பட்ட தண்ணீர் நிரப்பி விற்பனை செய்ய வேண்டும்.

இந்த விதிமுறையை மீறி, சுகாதாரமற்ற முறையில் சுத்திகரிக்கப்படாதத் குடிநீரை கேன்களில் விற்பனை செய்தால் கடும் நடவடிக்கை எடுக்கப்படும் என அவர்களை எச்சரித்தனர்.

மேலும், சுத்திகரிக்கப்படாதத் குடிநீரை கேன்களில் அடைத்து விற்பனை செய்வது குறித்து மாவட்ட உணவுப் பாதுகாப்பு அலுவலகம் 0427-2450332 மற்றும் நியமன அலுவலர் டாக்டர் அனுராதா 9443520332 ஆகிய எண்களில் பொதுமக்கள் தொடர்பு கொண்டு புகார் அளிக்கலாம் என தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.
 

It is just tap water, not processed drinking water

Health officials find untreated water filled in cans being taken for sale

Is the water safe for drinking?:Health officials inspect packaged drinking water cans being transported in a vehicle at Mittapudur in Salem on Friday. –PHOTO: P. GOUTHAM
Is the water safe for drinking?:Health officials inspect packaged drinking water cans being transported in a vehicle at Mittapudur in Salem on Friday
In what could be a shock for city residents who buy packaged drinking water, health officials inspected a shop in Mittapudur and found unprocessed drinking water or just tap water directly packed in cans and sold to customers.
A team led by T. Anuradha, District Designed Officer, Tamil Nadu Food Safety and Drug Administration raided the shop in Mittapudur on Friday and found 20 litre packaged drinking water cans without any brand name or date of manufacturing or any particulars.
It was revealed that the shopkeeper used to fix fake labels of two branded companies and distribute it to customers.
Also the team intercepted five autorickshaws that carried cans for distribution to customers and shops.
Officials found that the water was not treated, cans do not have authorised company labels or the cap seal with manufacturing date which is mandatory.
The team also found no records for delivery of cans such as bills from the companies and hence about 3,000 litres of can water that failed to meet any safety norms were poured into the drains and cans emptied.
The dealers were warned that they should possess bills and sell only products from licensed manufacturing units and were let off.
Ms. Anuradha told The Hindu that only blue cans with caps sealed fully with manufacturing date are allowed to be distributed to customers and warned that consuming unprotected or contaminated water would lead to health issues.
In case people come across any such issue, they can contact the health department at 94435-20332 or 0427-2450332, she added.
Officials said that with the demand for packaged drinking water being high now, dealers — in order to make quick money — resort to unethical practices and also pave way for health issues.
They said that packaged water cans should be used within a month from the date of manufacturing.
Health hazard
Officials detect ‘packaged drinking water’ cans without brand name
Fake labels of two genuine companies were pasted before sale

Workshop for SHGs making midday meal

The Food and Drugs Administration (FDA) will hold a half-day workshop on Sunday for all the self-help groups (SHGs) engaged in the supply of midday meals to schools, at Institute of Nursing Education, Bambolim
Health Minister Laxmikant Parsekar will inaugurate the workshop at 9.15 a.m., said FDA Director Salim Veljee on Thursday.
This comes in the wake of rising apprehensions among schoolchildren and parents about food-poisoning following last week’s raid which found major\minor lapses in sanitation in cooking of midday meal by self-help groups (SHGs) across the State.
The presentations at the workshop will spell out best practices on safe handling of food.
“This initiative will help in building confidence in the midday meal scheme and the SHGs,” Mr. Veljee said pointing out that food safety was a shared responsibility of all concerned including FDA, SHGs, and so on.

New Zealand dairy botulism scare triggers global recall

WELLINGTON, New Zealand: New Zealand authorities have triggered a global recall of up to 1,000 tons of dairy products across seven countries after dairy giant Fonterra announced tests had turned up a type of bacteria that could cause botulism.
New Zealand's ministry of primary industries said on Saturday that the tainted products include infant formula, sports drinks, protein drinks and other beverages. It said countries affected beside New Zealand include China, Australia, Thailand, Malaysia, Vietnam and Saudi Arabia.
Fonterra said its customers were urgently checking their supply chains.
One New Zealand company has locked down five batches of infant formula and China is asking importers to immediately recall products.
Fonterra is the world's fourth-largest dairy company, with annual revenues of about $16 billion.
The news comes as a blow to New Zealand's dairy industry, which powers the country's economy. New Zealand exports about 95 percent of its milk.
Consumers in China and elsewhere are willing to pay a big premium for New Zealand infant formula because the country has a clean and healthy reputation. Chinese consumers have a special interest after tainted local milk formula killed six babies in 2008.
The Centers for Disease Control describes botulism as a rare but sometimes fatal paralytic illness caused by a nerve toxin.
Fonterra said it has told eight of its customers of the problem, which dates back more than a year, and they were investigating whether any of the affected product is in their supply chains. Fonterra said those companies will initiate any consumer product recalls.
At a news conference on Saturday, Fonterra repeatedly refused to divulge the companies, countries or specific products affected. Gary Romano, the managing director of Fonterra's New Zealand milk products, said his company supplies raw materials to the eight companies and it is up to them to inform their consumers of what products might be tainted.
The company did acknowledge its chief executive, Theo Spierings, planned to fly to China Saturday, in part to deal with the fallout from the botulism scare.
New Zealand's Ministry for Primary Industries said Saturday that New Zealand company Nutricia had used some of the tainted product in its Karicare line of formula for infants aged over 6 months. Nutricia had locked down all five batches of infant formula it believed contained the tainted product, the ministry said. But it advised that parents should buy different Nutricia products or alternative brands until it verified the location of all tainted Nutricia products.
China's product quality watchdog issued a statement urging importers of Fonterra dairy products to immediately start recalling the products.
The General Administration of Quality Supervision, Inspection and Quarantine also told quality agencies around China to step up inspections of milk products from New Zealand.
Romano said the problem was caused by unsterilized pipes at a Waikato factory. He said three batches of whey protein weighing about 42 tons were tainted in May 2012, adding that Fonterra has since cleaned the pipes.
The New Zealand ministry says the tainted product has been mixed with other ingredients to form about 1,000 tons of consumer products worldwide.
The company said in a release it identified a potential quality problem in March when a product tested positive for the bacteria Clostridium. Many strains of the bacteria are harmless, the company said, and product samples were put through intensive testing over the following months. It said that on July 31 it discovered the presence of a strain of the bacteria that can cause botulism.
Romano said Fonterra hasn't received reports of anybody getting sick and added that the problem hasn't affected any fresh milk, yoghurt, cheese or long-lasting heat-treated milk.
New Zealand's ministry for primary industries said it was working with the company to investigate.
Spierings, the chief executive, said in the release that food safety was the company's top priority.
"We are acting quickly," he said. "Our focus is to get information out about potentially affected product as fast as possible so that it can be taken off supermarket shelves and, where it has already been purchased, can be returned."
Earlier this year, Fonterra announced it had discovered trace amounts of the agricultural chemical dicyandiamide in some of its products, prompting a ban on the chemical's use on New Zealand farms.
Rabobank's 2012 Global Dairy Top 20 report ranked Fonterra as the world's fourth-largest dairy company by revenue behind Nestle, Danone and Lactalis. The company is a cooperative, partially owned by thousands of farmers.
In 2011 the company collected 15.4 billion liters (4.1 billion gallons) of milk in New Zealand, representing about 90 percent of the country's total.
In 2008, six babies in China died and another 300,000 were sickened by infant formula that was tainted with melamine, an industrial chemical added to watered-down milk to fool tests for protein levels. Fonterra at the time owned a minority stake in Sanlu, the now-bankrupt Chinese company at the center of the scandal.

30k paanwallahs in Pune to be registered

PUNE: The Pune Paan Association will initiate a drive to ensure that an estimated 30,000 paanwallahs in the city are issued licenses from the Food Safety and Standards Authority of India ( FSSAI), the association's leadership said here on Friday.
The association had called for a strike during the day in protest against the state government's decision to ban flavoured tobacco products.
"We met officials of the office of the state's Food Safety Commission and explained the plight of the paanwallahs. They told us that they could not take up our case strongly, because only about 150 vendors were registered with them," Hemang Shah, secretary of the association, said in a news conference here.
Shah said that there were an estimated 30,000 paanwallahs in the city and the association will start a drive to ensure that they are all licensed. They will also be trained in hygiene, he added.
Claiming that the adverse affects of flavoured tobacco are negligible as compared to chewing tobacco, Shah said that the ban was arbitrary.

The devil lies in the details of implementation

Mid day meal was a noble programme meant to encourage children to attend school and raise their nutritional levels but the scheme has been reduced to a cruel joke on the poor children.
The tragedy in a government primary school in Saran, the result of contaminated mid day meal, is appalling to say the least, but it is by no means the first or the last given the state of affairs today. Even as the death of 23 children continues to haunt students and their parents across Bihar, reports of children suffering because of bad mid day meals surface with alarming regularity. The mid day meal tragedy still continues in Bihar as 77 school children fell ill due to food poisoning at two schools in two districts on Wednesday. The first incident was reported from Chamandi Primary School in Arwal district and the second from a Primary School in Kalyuga village in Jammu district. Since the tragedy in Bihar, newspapers have been flush with news of insects, dead rodents, lizards and cockroaches being found in mid day meals across the country. Recently there were reports of lizards and rats in the food from Bhilwara and Manglore, while in Delhi the supply of mid day meal to a Primary School was stopped after the Principal and three others were hospitalised after tasting the food. It is shocking that in certain schools serving worm infested food items changed only after the Bihar tragedy. The terrible incident has exposed the shocking lapse on the part of those entrusted with the task to oversee the proper implementation and monitoring of the mid day meal scheme. Though the government talks big about economic growth and social progress, it has failed miserably to improve the basic conditions in government schools across the country from where the nation's future generations will emerge.
The mid day meal scheme is acclaimed as a crucial welfare programme across the world. It was started to fulfil the twin purposes of improving the school attendance of primary students as well as their health. It was actually K.Kamaraj, the C.M. of Madras for 3 terms who first pioneered the mid day meal scheme in Tamil Nadu's Primary Schools. MGR, who was C.M. of Tamil Nadu from 1977 to 1987, expanded this scheme into "MGR's Nutrition's Meal Scheme" in 1982. Keeping in view its growing popularity, it was taken up as a national scheme in 1995. Then in 2001, the Supreme Court directed all state governments to introduce the scheme in primary schools. The mid day meal scheme reportedly reaches out to almost 120 million children in schools across the length and breadth of India. But it seems that this scheme has been reduced to a cruel joke on the poor children. Its dual purpose has been ill served. Many states, despite central resources and funds at their disposal have failed to fulfil their responsibility to not just provide wholesome mid day meal but also ensure that care is taken in its preparation and dispensation.
In a country where nearly half the population of children in undernourished and struggles to go to school, providing free meal scheme bolsters school enrollment, eliminates hunger and illiteracy among the poor masses. It also enables children from diverse background to share a meal together and thus bury social prejudices. But corruption and lax attitude of some school managements has brought disrepute to the project. There are numerous reports and complaints about the poor quality of food provided to the children. Besides an un unholy nexus exists between corrupt scheme coordinators and headmasters of primary schools across the country. It goes without saying that this laudable effort, like the other fancy schemes of the congress led UPA government is marred by corruption and shoddy implementation.
Schemes in India are often seen as being crafted to help cronies and middlemen more than the targeted groups. The Bihar tragedy brings into focus the lack of attention state governments attach to the health and well being of children. The mid day meal scheme costs the central exchequer almost Rs 13000 crore annually. It was introduced to benefit students belonging to the poor and underprivileged families. But the programme is not implemented in many states with the required level of professionalism. Hardly a handful of schools follow the standard menu and norms defined in the mid day meal scheme. The practice of teachers checking the quality of food before serving it to students has been conventionally ignored. A tragedy of such magnitude points to a colossal failure to observe minimum food safety standards. The scheme as devised by HRD Ministry has a provision for monitoring, providing someone would care to implement it.
Indeed, a scheme catering to 12 crore children needs constant monitoring and accountability is essential. The tragedy is the result of poor political leadership bureaucratic apathy, utter disregard for child rights, negligence and corruption. Although the scheme has been lauded the world over for bringing hungry children to school, but implementation leaves a lot to be desired. The shocking incident has exposed the tremendous lapse in the implementation and monitoring of the UPA government's ambitious scheme. Although reports of students falling ill after eating mid day meals have been common, they have not made any difference to the lackadaisical approach of those responsible for implementing the scheme. Since both the centre and the states have stakes in the scheme, it is imperative that both pull up their socks to ensure such tragedies do not occur.
The truth is that eradicating hunger and malnutrition of our children is not a public priority. The Global survey report says that 42% of children in India are underweight. Yet, the political response to this tragedy has been very disheartening, with politicians trading accusations in an ugly and unbecoming manner. While the BJP was quick to blame Nitish government for negligence, the JDU responded with evasive conspiratory theories. This is really a sorry state of affairs as passing on the blame is not going to fix the mid day meal scheme or reassure parents about its safety.
Alarmed by similar complaints across the country, a high level consultative meeting on MDMS was convened on Wednesday. It was decided that MDM would follow the guidelines of Food Safety and Standard Authority of India(FSSAI). HRD minister Pallam Raju also said there should be a greater convergence with organisations like the NSS. He further added that help of Accredited Social Health Activists under the National Rural Health Mission be taken to enhance the quality of MDM. The UPA views food security as its ticket to come back to power in the next general elections. Perhaps this is the signal to them that the devil lies in the details of implementation.